Cần tìm nguồn hàng đất nền, đất vườn Thị Xã Phú Mỹ-tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng sẽ trở thành một “thành phố cảng” lớn nhất khu vực phía Nam vào năm 2025. Tương tự như các thành phố cảng sầm uất trên thế giới, Phú Mỹ sẽ là nơi quy tụ đông đảo doanh nhân hàng đầu trong và ngoài nước đến định cư, sinh sống và làm việc. 

Chúng tôi nắm 1 lượng lớn khách hàng cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu tìm đất cho mục đích kinh doanh, làm nhà vườn sinh thái, đầu tư phát triển khu dân cư ở địa bàn Thị Xã Phú Mỹ đón đầu tiềm năng phát triển của đô thị cảng biển.

Nạn phân lô, bán nền trái phép dần dần được Phú Mỹ dẹp bỏ

Thời gian trước đây (2016-2018), tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp diễn ra ngày càng phức tạp trên địa bàn thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Trước tình trạng này, chính quyền đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý đất đai, hạn chế tối đa các vụ vi phạm.

Trong năm 2019, chính quyền thị xã Phú Mỹ đã kết hợp với cơ quan chức năng nhiều địa phương tiến hành lật tẩy và triệt phá tập đoàn địa ốc Alibaba với hàng ngàn lô đất “ảo”. Từ khi có dữ liệu về quản lý đất công, thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo các xã, phường chủ động gắn biển cảnh báo ở những khu vực đất công, đất quy hoạch, khuyến cáo người dân cần đến UBND các xã, phường tra cứu thông tin pháp lý về đất đai, quy hoạch trước khi giao dịch đất. Ngoài ra, các phường, xã tăng cường kiểm tra, ngăn chặn những hành vi vi phạm.

Theo thống kê từ năm 2019, cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ đã phát hiện, xử lý theo quy định đối với 112 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được phép. Bên cạnh việc siết chặt quản lý đất đai, ngăn chặn các hành vi phân lô, sang nhượng trái phép, chính quyền địa phương cũng tích cực hỗ trợ người dân trong giải quyết thủ tục tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Trần Văn Hiền – Phó Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Phú Mỹ cho biết, trước khi tham mưu giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân, Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã sẽ phối hợp với cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành thẩm định điều kiện, nhu cầu sử dụng đất ở đối với trường hợp chuyển mục đích sang đất ở với diện tích lớn ngoài hạn mức giao đất ở 300m2. Đồng thời, căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt để tham mưu cho UBND thị xã Phú Mỹ xem xét giải quyết. Đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn để tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, Phòng Tài nguyên Môi trường sẽ có báo cáo và tham mưu UBND thị xã đề nghị người sử dụng đất lập các thủ tục đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ (đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp và thoát nước,…) theo quy chuẩn xây dựng và các quy định pháp luật có liên quan.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tháo gỡ những bất cập về quy định tách thửa đất

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 18 ngày 22/7/2019 quy định chặt chẽ hơn những điều kiện để hoàn thành thủ tục tách thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Quyết định số 18 có hiệu lực thi hành từ ngày 02/8/2019 và thay thế Quyết định số 23 ngày 15/9/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Quyết định số 23). Theo đó, Quyết định số 18 có một số nội dung mới thay đổi so với Quyết định số 23 khi quy định về quy mô, diện tích tách thửa phù hợp từng địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, đặc biệt là phần quy định tách thửa với quy mô diện tích đất lớn nhằm tránh việc lợi dụng quy định về tách thửa để phân lô, bán nền mà không lập dự án đầu tư phát triển nhà ở.

Cụ thể, Quyết định số 18 quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất sau khi tách có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 500m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không nhỏ hơn 1.000m2 tại địa bàn các xã còn lại. Trường hợp thửa đất được đề nghị tách thửa có diện tích lớn hơn 2.000m2 tại thành phố Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại thì người sử dụng đất phải lập bản vẽ phương án tách thửa và liên hệ đến UBND cấp huyện để được hướng dẫn thỏa thuận phương án mặt bằng tách thửa nhằm đảm bảo quản lý xây dựng, quản lý quy hoạch sử dụng đất và quản lý quy hoạch phát triển nông thôn.

Còn đối với các trường hợp tách thửa đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp với quy mô diện tích lớn cũng được quy định rõ như: Đối với thửa đất có diện tích từ 500m2 đến 2000m2 tại thành phố Vũng Tàu và diện tích từ 1.000m2 đến 5.000 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận. Đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m2 tại thành phố Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định thì người sử dụng đất phải lập phương án đầu tư theo quy định pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, Quyết định số 18 cũng quy định chặt chẽ hơn khi yêu cầu thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý. Trong trường hợp hình thành đường giao thông mới khi tách thửa (nếu có) thì người sử dụng đất phải được UBND cấp huyện chấp thuận bản vẽ xin phép hình thành đường giao thông; việc cấp phép hình thành đường giao thông, thi công hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ với đường giao thông hiện hữu, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng được thực hiện trước khi lập thủ tục tách thửa.

Chúng tôi sẽ là cầu nối giữa các bạn với khách hàng nhà đầu tư, doanh nghiệp

Quý khách hàng có đất vườn thổ cư, đất cây lâu năm diện tích 1.000m2-50.000m2 địa bàn thị xã Phú Mỹ có nhu cầu bán vui lòng để lại thông tin cho Phú Mỹ Home. Chúng tôi cam kết hỗ trợ tốt nhất cho các quý khách hàng.

3.5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x