Săn đất nền cuối năm và những lưu ý “vàng” nhà đầu tư cần biết

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đang rục rịch chuẩn bị rót tiền cho mùa đầu tư cuối năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sẽ có một số lưu ý nhà đầu tư cần biết, trong đó đặc biệt cần tránh xa những nơi vừa xảy ra cơn sốt đất…

Với tâm lý lạc quan, nhiều nhà đầu tư vẫn đang rục rịch tìm kiếm những khu vực phù hợp để xuống tiền đầu tư nhằm đón đầu sự phục hồi của thị trường bất động sản ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong đó, không ít người đang băn khoăn giữa việc lựa chọn những vùng đất mới hay những khu vực từng nóng sốt trước đây.

Phân tích về xu hướng này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đất nền luôn là một phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhất là những người có nguồn tài chính hạn hẹp.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng, tránh xa những khu vực mới xảy ra sốt đất nếu không muốn “chôn tiền”

Bởi về bản chất, đất nền chỉ mới được đầu tư rất cơ bản, chưa phải là một sản phẩm cuối cùng. Do đó, mua đất nền bao giờ cũng phải bỏ ra một số tiền ít hơn so với nhà xây sẵn, căn hộ,…

“Với đất nền dự án ở khu vực đang phát triển và có mức giá hấp dẫn có thể cân nhắc đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng lưu ý, thời điểm đầu năm 2021 có xảy ra tình trạng sốt đất ảo. Khi đó, giá đất đã bị đẩy lên rất cao, không thực nên nếu đầu tư vào những khu vực đó lúc này sẽ thua thiệt. Thực tế là chưa đầu tư đã thấy lỗ”, ông Đính nói.

Chứng kiến cơn sốt đất tại Hớn Quản (Bình Phước) cách đây vài tháng, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group cho biết, tại tâm điểm của khu vực trên, có lô đất đã tăng lên 400% chỉ trong vòng 3 tháng (so với trước tết – thời điểm chưa sốt).

Ông Chánh phân tích, đất đai tại những nơi vừa xảy ra cơn sốt thường đã có mặt bằng giá rất cao, đôi khi phi thực tế và tách biệt khỏi quy luật về giá cả, giá trị. Điều này rất nguy hiểm cho các nhà đầu tư.

Vị này cũng khuyên những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm không nên lao vào những khu vực nóng sốt bởi rất dễ bị mắc kẹt trong một khoảng thời gian dài.

Vấn đề vị trí, hạ tầng và pháp lý… cũng là vấn đề Nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm

Còn theo ông Nguyễn Thái Huy, Phó Tổng giám đốc giám đốc công ty CP Yeshouse, dù nhiều khu vực giá đội lên khá cao nhưng đất nền vẫn là kênh đầu tư vốn thấp, sinh lời cao, hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về đầu tư đất nền. Cụ thể:

Thứ nhất là vị trí: Lựa chọn sản phẩm có vị trí thuận lợi, kết nối, tiện ích liền kề: bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm hành chính, trung tâm vận chuyển,… Nguyên tắc từ trước đến nay cho thấy, những khu đất đáp ứng đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” thì luôn mang đến giá trị sinh lời cao.

Thứ hai là pháp lý an toàn: Chỉ nên rót vốn vào những khu đất đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý để có những sản phẩm an toàn tuyệt đối. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” mua BĐS, đặc biệt trước bối cảnh thị trường nhà đất đang thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay.

Thứ ba, đầu tư vào những dự án “sống”: Nên mua những dự án đã hình thành những cụm dân cư với mật độ từ vừa phải đến đông đúc hoặc những dự án đã có chủ trương hình thành cụm dân cư, công nghiệp, cầu cảng trong tương lai. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh”.

Thứ tư, định giá trước khi mua: Tìm các chuyên gia BĐS, chuyên viên tư vấn giá đất nền định mua đã hợp lý hay chưa. Chỉ mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn một chút so với giá thị trường, tỷ lệ 5%.

Thứ năm, dùng đòn bẩy tài chính hợp lý: Nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư quá khả năng tài chính của bản thân. Trường hợp, thiếu hụt, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn. Và trước khi vay nên tính đến bài toán lãi suất trước áp lực tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50: không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi lẫn vốn quá 50% thu nhập/tháng.

Thứ sáu, tính thanh khoản cao: Tiến hành cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch ở khu vực mình chọn mua để xem tình hình giao dịch nơi này có thường xuyên diễn ra không? Định hình ngắn – trung – dài hạn sẽ như thế nào?

Cuối cùng, cần chú trọng hạ tầng: Một khu dân cư với đầy đủ tiện ích xung quanh và sinh thái trong lành luôn mang đến giá trị vàng cho nhà đầu tư cũng như cư dân an sinh. Do đó, hạ tầng môi trường xung quanh là yếu tố không thể thiếu khi chọn mua sản phẩm đất nền.

Nguồn:: http://danviet.vn/san-dat-nen-cuoi-nam-va-nhung-luu-y-vang-nha-dau-tu-can-biet-5020211891330509.htm

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x