Vũng Tàu liên tục chấn chỉnh việc phân lô bán nền trái phép

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thường xuyên giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp xây dựng không phép, sai phép, phân lô, bán nền đất nông nghiệp…

Liên tiếp ban hành văn bản

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản hoả tốc số 6778 gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Tại công văn này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện kiểm soát quy hoạch chi tiết xây dựng trên địa bàn tỉnh và các hoạt động xât dựng trên địa bàn tỉnh.

Phối cảnh của khu đất được quảng cáo là Hồ Tràm Airport Garden ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, được phân lô trên đất trồng cây lâu năm, chưa có thổ cư.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa, thủ tục tách thửa đất chỉ được thực hiện trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, phân lô được phê duyệt và thoả thuận đầu tư hạ tầng kết nối được nghiệm thu, bàn giao, việc kiểm soát hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng trái phép đều do Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý theo chức năng nhiệm vụ.

Trước đó, ngày 25/5/2021, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng ban hành văn bản số 5702 chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thống kê hiện trạng sử dụng đất, xác định tình hình các thửa đất nằm trong quy hoạch các dự án đầu tư công, dự án kêu gọi đầu tư đối với các thửa đất có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất; có báo cáo từng dự án cụ thể, gửi về UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.

Yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ thông tin các thửa đất theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường cho UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thống kê hiện trạng sử dụng đất…

Giao Sở Tài nguyên Môi trường rà soát, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ xác định nhu cầu, điều kiện của người sử dụng đất khi thực hiện các thủ tục chuyển nhượng để đảm bảo việc sử dụng đất đúng với mục đích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nhất là các trường hợp có diện tích sử dụng bình quân/hộ gia đình, cá nhân thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa).

Thường xuyên cập nhật thông tin biến động đất đai cho các huyện, thị xã, thành phố để tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, bảo đảm việc sử dụng đất theo đúng mục đích sử dụng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Số liệu thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho thấy, số lượng thửa đất ở, đất nông nghiệp có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất (từ 3 hộ gia đình, cá nhân trở lên) từ năm 2018-2020 trên địa bàn tỉnh là 3.771 trường hợp. Trong đó, nhiều nhất là TP.Vũng Tàu, có 1.445 trường hợp (đồng sử dụng từ 3 đến 10 người là 1.312 trường hợp, đồng sử dụng từ 11 đến 50 người là 125 trường hợp, đồng sử dụng trên 50 người là 8 trường hợp).

Thị xã Phú Mỹ có 1.020 trường hợp (990 thửa đất đồng sử dụng từ 3 đến 10 người, 30 thửa đất đồng sử dụng từ 11 đến 50 người). TP.Bà Rịa có 155 trường hợp, huyện Châu Đức có 75 trường hợp, huyện Đất Đỏ có 473 trường hợp, huyện Long Điền có 503 trường hợp, huyện Xuyên Mộc có 78 trường hợp, huyện Côn Đảo có 22 trường hợp (tất cả các trường hợp này đều nằm trong diện một thửa đất có từ 3 đến 10 người đồng sử dụng).

Ngăn chặn từ đầu

Đến chiều 17/6, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện Kế hoạch 83/KH-UBND về triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 16/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Sơ đồ phân lô của cái gọi là Ario City Phú Mỹ, dự án đang chờ cấp sổ đỏ nên chỉ mới có trích lục.

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng đã triển khai Kế hoạch 83/KH-UBND đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh. Kế hoạch đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện số hóa và thiết lập phần mềm hệ thống dữ liệu về đất đai và quy hoạch trên phạm vi toàn tỉnh để phục vụ công tác quản lý và công bố công khai, cung cấp thông tin cho người dân tra cứu, truy cập.

Triển khai hệ thống đường dây nóng ở các huyện, thị xã, thành phố để ghi nhận và xử lý kịp thời những ý kiến phản ảnh của người dân liên quan đến đất đai. Thực hiện số hóa và thiết lập phần mềm hệ thống dữ liệu. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời và kiên quyết xử lý các công trình nhà ở vi phạm trong xây dựng, không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân các quy định của pháp luật về đất đai với nhiều hình thức, phương pháp linh hoạt …

Ông Nguyễn Công Vinh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thường xuyên giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp xây dựng không phép, sai phép, phân lô, bán nền đất nông nghiệp… Thống kê các trường hợp mở đường giao thông trái phép không đúng theo quy hoạch. Ngăn chặn từ đầu các dự án rao bán trái phép nhằm giúp người dân không mua nhầm các khu đất không thể xây dựng.

(Nguồn: https://tienphong.vn/vung-tau-lien-tuc-chan-chinh-viec-phan-lo-ban-nen-trai-phep-post1347050.tpo)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x